Tại Sao Chúng Ta Yêu?

Chính những động cơ khác nhau khiến chúng ta tìm kiếm bạn đời ở tuổi trưởng thành và tạo ra cảm xúc “fall in love” khi ta gặp được người phù hợp. Vậy những động cơ này là gì? Chúng ta hãy cùng xem qua nhé…

1. Nhu cầu được yêu thương

Khi còn nhỏ, hầu hết chúng ta được trải nghiệm sự gần gũi với cha mẹ, nhận thức được tình yêu vô điều kiện và cảm giác an toàn khi được cha mẹ ôm ấp. Đó là những trải nghiệm hết sức tuyệt vời.

Tuy nhiên, khi lớn lên, sự gần gũi về thể xác trong tình yêu với cha mẹ giảm bớt, và chúng ta dường như tách khỏi đó. Chúng ta bắt đầu tìm kiếm sự an toàn và gần gũi về thể xác ở nơi khác – từ người bạn đời của mình. Tất cả chúng ta đều có nhu cầu được yêu thương, quan tâm và chăm sóc.

2. Ham muốn tình dục

Ham muốn này được dẫn dắt chủ yếu bởi các hoóc-môn estrogen và testosteron (ở cả nam và nữ giới) khi chúng ta trưởng thành.

Nó thường được biểu hiện qua việc lưu lượng máu tăng lên (đặc biệt là ở bộ phận sinh dục), môi và mặt ửng hồng, đồng tử giãn ra và bắt đầu có những hưng phấn tình dục.

Cảm giác ham muốn có thể được kích hoạt bởi sự hấp dẫn giới tính, nói chuyện khơi gợi, xem một bộ phim khiêu dâm, loại nước hoa nào đó, hoặc pheromone (hóa chất đặc biệt phát ra từ cơ thể). Chính vì vậy mà đôi khi chúng ta cũng có thể cảm thấy ham muốn với một người hoàn toàn xa lạ. Thậm chí một bộ phim hoặc một cuốn sách khiêu dâm cũng có thể khiến bạn rạo rực.

Sự khác biệt chính là phụ nữ thường cần thêm sự kích thích về mặt tinh thần, hoặc là dấu hiệu của sự giàu có và quyền lực. Đàn ông thì trực quan hơn và phản ứng mạnh mẽ hơn với vẻ ngoài gợi tình (mặc dù nó cũng có tác dụng với cả phụ nữ nữa!)

Tại sao chúng ta yêu?

Theo nghiên cứu được công bố trong tạp chí Psychology Today (Tâm Lý Học Ngày Nay), một hệ quả của tình trạng ham muốn tăng cao này là người ta dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Có nghĩa là cách người ta hành động có thể đi ngược lại với niềm tin của chính mình, và bất chấp mọi hậu quả.

Các hoóc-môn ham muốn sẽ khiến não bộ bị xáo trộn và không thể suy nghĩ hay hành động đúng đắn nữa. Và cũng không có gì ngạc nhiên rằng các cặp đôi có đời sống tình dục buồn tẻ thường sẽ ngoại tình, hoặc là nạn nhân của một vụ ngoại tình.

3. Cơ chế sinh học

Đơn thuần, chúng ta tìm kiếm bạn đời để sinh con đẻ cái và duy trì nòi giống. Richard A. Carroll – Phó giáo sư ở Đại học Northwestern (Hoa Kỳ) nhận định: “Chúng ta được lập trình sẵn để làm điều đó. Đặt câu hỏi tại sao chúng ta yêu cũng như câu hỏi tại sao chúng ta ăn. Não bộ chúng ta được thiết kế sẵn để thực hiện những hành vi đó”.

Trả lời